Lý do cho sự rung động của động cơ giảm tốc là gì?

Lý do cho sự rung động của động cơ giảm tốc là gì?

Lý do cho sự rung động của động cơ giảm tốc là gì?

Rung động cơ bánh răng hành tinh là sự cố thường gặp trong quá trình sử dụng, bảo dưỡng, sửa chữa. Cần xử lý rung động của thiết bị, vì thiết bị tạo ra rung động quá mức, có thể gây hư hỏng thiết bị và thậm chí gây ra sự cố tắt thiết bị. Tuy nhiên, nhiều người băn khoăn không biết hiện tượng rung lắc xảy ra như thế nào.

1. Lý do cơ học
(1) Phần ứng không cân bằng. Trong quá trình quay, thiết bị tạo ra một lực ly tâm nhất định do sự mất cân bằng, làm cho động cơ tạo ra một rung động nhất định. Nếu thiết bị có khe hở không khí không đồng đều và cực chính không được cố định chặt chẽ trong quá trình hoạt động, độ rung của động cơ giảm tốc sẽ trầm trọng hơn. Do đó, khi phát hiện rôto bị mất cân bằng thì cần phải điều chỉnh lại.
(2) Khe hở xuyên tâm của ổ trục quá lớn, vòng ngoài và nắp cuối bị lỏng. Khi lắp đặt cần đảm bảo chất lượng vòng bi đạt tiêu chuẩn. Nói chung, ổ trục, tạp chí và ghế chịu lực nên hợp tác với nhau. Nếu chúng không phối hợp với nhau sẽ làm cho động cơ bị rung. Ngoài ra, nếu vòng bi xuất hiện mòn, cũng gây ra rung động, cần phải thay vòng bi mới.
2. Lý do điện
(1) Lực điện từ. Sự sinh ra lực điện từ chủ yếu do dao động dọc của từ thông dưới miếng cực, đặc biệt khi stato cũng là khe hở thì lực kéo từ xoay chiều ngày càng sinh ra.
(2) Cuộn dây rôto bị hỏng. Khi cuộn dây rôto bị hư hỏng, động cơ giảm tốc sẽ có lực hướng tâm không đều lên rôto trong quá trình hoạt động, điều này tương tự như sự mất cân bằng rôto đã mô tả ở trên.
Trên đây là giới thiệu những nguyên nhân khiến động cơ giảm tốc bị rung. Có thể thấy rằng, hiện tượng rung lắc chủ yếu do hai nguyên nhân là nguyên nhân cơ học và nguyên nhân do điện.