Các biện pháp phòng ngừa đối với thời kỳ vận hành của động cơ giảm tốc hành tinh

Các biện pháp phòng ngừa đối với thời kỳ vận hành của động cơ giảm tốc hành tinh

Các biện pháp phòng ngừa đối với thời kỳ vận hành của động cơ giảm tốc hành tinh

Là loại hộp giảm tốc được sử dụng phổ biến, động cơ bánh răng hành tinh được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp máy móc. Cần chú ý đến các vấn đề vận hành đang sử dụng, trong đó sẽ có giai đoạn vận hành sau khi thiết bị rời khỏi nhà máy. Trong giai đoạn này, cần lưu ý rằng:
1. Độ mòn tốc độ cao của động cơ bánh răng hành tinh.
Trong bộ giảm tốc hành tinh servo mới, do quá trình gia công bộ phận, lắp ráp, gỡ lỗi và các lý do khác, diện tích tiếp xúc của bề mặt giao phối nhỏ, nhưng mô-men xoắn cho phép lớn. Khi làm việc, các phần lồi và lõm của bề mặt phôi được nhúng vào nhau để tạo ra ma sát, và các phoi kim loại tiếp tục tham gia vào ma sát dưới dạng mài mòn, điều này càng làm tăng tốc độ mài mòn của bề mặt phôi. Bằng cách này, trong quá trình chạy máy dễ khiến các bộ phận bị mài mòn, tốc độ mài mòn quá nhanh. Lúc này, nếu hoạt động quá mức, các bộ phận sẽ bị hỏng dẫn đến hỏng hóc sớm.
2. Bộ giảm tốc hành tinh có hiệu suất bôi trơn kém;
Do khe hở ăn khớp nhỏ của các bộ phận giảm tốc hành tinh mới lắp ráp và lắp ráp và các lý do khác, dầu bôi trơn (mỡ) khó tạo thành màng dầu đồng nhất trên bề mặt ma sát để tránh mài mòn. Kết quả là hiệu suất bôi trơn giảm, dẫn đến máy bị mòn sớm bất thường. Trong trường hợp nghiêm trọng, bề mặt ma sát sẽ bị xước hoặc bị cắn, dẫn đến hỏng hóc.
3. Các bộ phận của động cơ bánh răng hành tinh bị lỏng.
Trong giai đoạn đầu sử dụng, do tác dụng của tải trọng xen kẽ như chấn động và rung động, cũng như ảnh hưởng của các yếu tố như nhiệt và biến dạng nên có những sai lệch về hình dạng hình học và kích thước ăn khớp, dễ bị lỏng lẻo và mặc các bộ phận được gắn chặt ban đầu.
4. Động cơ bánh răng hành tinh bị sự cố rò rỉ.
Do các bộ phận lỏng lẻo, rung động và ảnh hưởng nhiệt của bộ giảm tốc, dễ xảy ra rò rỉ ở bề mặt làm kín và các mối nối ống. Một số khuyết tật của vật đúc rất khó tìm thấy trong quá trình lắp ráp và gỡ lỗi, nhưng chúng bị lộ ra ngoài do rung, sốc và các nguyên nhân khác trong quá trình làm việc mà biểu hiện là rò rỉ dầu (rò rỉ dầu). Kết quả là, thỉnh thoảng có rò rỉ trong quá trình đột nhập.
5. Có nhiều sai lầm trong hoạt động của động cơ bánh răng hành tinh.
Sự hiểu biết không đầy đủ về cấu tạo và hiệu suất của động cơ giảm tốc hành tinh (đặc biệt là những người mới vận hành) có thể dễ dàng dẫn đến các lỗi vận hành, thậm chí là tai nạn cơ khí và tai nạn an toàn.