Chức năng của phích cắm của động cơ DC

Chức năng của phích cắm của động cơ DC

Chức năng của phích cắm của động cơ DC

Đối với động cơ, có ba loại phanh điện tử: phanh tái sinh, phanh động lực và phanh cắm. Xét về 3 phương pháp thì phích cắm cung cấp chức năng dừng nhanh, nhưng đối với các thiết bị điện tử và cơ khí thì yêu cầu này rất cao. Vì lý do này, nó là một hệ thống phanh hiếm khi được sử dụng, nhưng trong một số ứng dụng, nó rất dễ dàng.
Plug-in đôi khi được gọi là “hãm dòng ngược” có thể sử dụng động cơ DC hoặc AC. Đối với động cơ điện một chiều, quá trình cắm điện đạt được bằng cách đảo ngược cực tính của điện áp phần ứng. Khi điều này xảy ra, điện áp EMF trở lại không ngược lại với điện áp cung cấp. Ngược lại, back-EMF hoạt động cùng chiều với điện áp cung cấp, ngược lại với chuyển động quay của động cơ và dừng nó gần như ngay lập tức. Dòng điện ngược được tạo ra bởi điện áp nguồn kết hợp và sức điện động rất cao. Do đó cường độ dòng điện đặt vào đoạn mạch để hạn chế dòng điện.
Đối với động cơ cảm ứng xoay chiều, điện áp stato được đảo ngược bởi bất kỳ hai dây dẫn công suất trao đổi nào. Từ trường quay ngược chiều và độ trượt của động cơ (hiệu số giữa từ trường stato và tốc độ rôto) lớn hơn một. Nói cách khác, rôto quay nhanh hơn quay từ trường trong stato. Rôto phát triển theo hướng ngược lại với chiều quay của động cơ, điều này sẽ tạo ra hiệu ứng phanh mạnh.
Trượt, khác với tốc độ của từ trường quay của stato và tốc độ của rôto, là đặc tính cơ bản của động cơ cảm ứng xoay chiều. Trong hoạt động bình thường, rôto quay chậm hơn, so với từ trường quay rôto.

Khi tốc độ động cơ về 0, nếu nó không được kết nối với nguồn điện, nó sẽ quay ngược hoặc quay theo chiều ngược lại. Trong một số ứng dụng, chuyển động quay của hướng động cơ ban đầu là một mục đích. Tuy nhiên, khi phích cắm được sử dụng để hãm động cơ, khi tốc độ của nó đạt đến 0, công tắc tốc độ 0 hoặc công tắc tơ phích cắm được sử dụng để ngắt động cơ khỏi nguồn điện.
Là một phương pháp phanh kết hợp, một vấn đề tiềm ẩn là rất khó để phanh động cơ ở tốc độ bằng không. Một nhược điểm khác của plug-in là nó có thể gây ra tải điện giật cơ học cao trên động cơ do dừng đột ngột. Plug-in là một phương pháp rất kém hiệu quả để dừng lại, và do đó, điều này sẽ tạo ra một lượng nhiệt rất lớn.
Mặc dù những lý do này, nguồn điện cắm vào được sử dụng trong các thiết bị như thang máy, thang máy, cầu trục, máy công cụ, … Trong những lĩnh vực này, việc dừng động cơ nhanh chóng là cần thiết.