Các phương pháp bôi trơn cho hộp số giảm tốc

Các phương pháp bôi trơn cho hộp số giảm tốc

Các phương pháp bôi trơn cho hộp số giảm tốc

Cũng giống như các thiết bị quay khác, hộp số dựa vào sự bôi trơn để giảm ma sát và chức năng làm mát để đạt được hoạt động tốt và tuổi thọ. Đối với loại bôi trơn được sử dụng và chu kỳ bôi trơn điển hình, nhà sản xuất bánh răng sẽ đưa ra các khuyến nghị. Tuy nhiên, trên thực tế, các yêu cầu về bôi trơn hộp số phụ thuộc vào điều kiện môi trường mà hộp số tiếp xúc, có được bảo dưỡng đúng cách hay không và có bị quá tải hay không.

Bôi trơn bằng mỡ:  
Nó thích hợp cho hoạt động ở tốc độ thấp, nhưng nó cung cấp khả năng làm mát kém hơn dầu. Và, điều này không được khuyến nghị cho các ứng dụng hoạt động liên tục hoặc tải nặng, hoặc ngay cả ở tốc độ thấp.
Khi bôi trơn, điều quan trọng là phải sử dụng đúng lượng chất bôi trơn, và đối với điều này, nó là rất quan trọng. Sử dụng quá ít dầu mỡ sẽ cản trở sự hình thành màng bôi trơn, nhưng quá nhiều chất bôi trơn – đặc biệt là dầu mỡ – sẽ làm tăng khả năng chống nhớt và hao phí điện năng.

Bôi trơn bằng dầu:
Loại này thường được sử dụng cho bánh răng xoắn, bánh răng thúc và bộ giảm tốc bánh răng côn. Phương pháp này còn được gọi là tắm dầu. Bởi vì nó sử dụng một bình nhiên liệu đầy (hoặc đầy một phần) dầu. Khi các bánh răng quay, chúng đi vào bể dầu. Và bắn dầu vào các bánh răng và ổ trục khác. Nhưng nếu các răng của bánh răng bị ngập hoàn toàn, một tình trạng gọi là “khuấy” sẽ xảy ra.
Về cơ bản, kích động đề cập đến khi các bánh răng hoặc ổ trục phải làm việc chăm chỉ để “bơm” chất bôi trơn. Một phép ẩn dụ hình ảnh là đi dạo dọc theo bờ biển. Nó tương đối dễ dàng để đi bộ khi độ cao của nước chỉ xấp xỉ bàn chân trần. Nhưng nếu độ cao của nước cao hơn đầu gối thì việc đi lại sẽ tốn nhiều sức lực hơn.
Hiệu quả của bôi trơn văng phần lớn phụ thuộc vào tốc độ của bánh răng. Một nguyên tắc chung là để bôi trơn văng có hiệu quả, vận tốc tiếp tuyến phải ít nhất là 3 m / s.

Bôi trơn bằng dầu cưỡng bức:
Đối với các ứng dụng tốc độ cao, bôi trơn bằng dầu cưỡng bức là lựa chọn hàng đầu. Trong số đó, bao gồm dầu phun sương, dầu phun, giọt dầu. Trong phương pháp phun sương dầu, dầu được phun ra để nó thâm nhập vào tất cả các khu vực của bánh răng. Và các cấu trúc bên trong khác.
Ngược lại, phương pháp phun dầu là phương pháp tra trực tiếp dầu bôi trơn vào bánh răng hoặc các bộ phận khác. Tuy nhiên, không phải lúc nào phương pháp này cũng mang lại hiệu quả cao. Vì lực ly tâm cao sẽ ảnh hưởng đến hướng phun dầu.
Phương pháp nhỏ giọt là bơm trực tiếp hoặc “nhỏ” dầu vào bề mặt cần thiết. Một máy bơm hút dầu bôi trơn từ thùng dầu, sau đó chuyển dầu vào các bánh răng hoặc ổ trục thông qua một hệ thống ống bên trong. Phương pháp này thường là phương pháp vẩy (còn được gọi là tắm dầu), và một số bộ phận có thể khó bị dầu làm ướt thông qua phương pháp vẩy.
Bất kể sử dụng phương pháp bôi trơn nào, việc lựa chọn loại bôi trơn thích hợp cho hoạt động của hộp số là rất quan trọng. Khi lựa chọn các thông số liên quan đến chất bôi trơn, độ nhớt là quan trọng nhất.

Độ nhớt của chất bôi trơn quá cao đối với ứng dụng (tức là chất bôi trơn quá “nhớt”) và sẽ không chảy hiệu quả. Bởi vì các răng bánh răng bảo vệ bề mặt chia lưới và cung cấp khả năng làm mát. Nhưng cung cấp chất bôi trơn với độ nhớt quá thấp sẽ không thể cung cấp độ dày hiệu quả của màng để ngăn va chạm kim loại giữa các bề mặt tiếp xúc.